5 lý do Bitcoin có thể là khoản đầu tư dài hạn tốt hơn vàng

Sự xuất hiện của các chỉ số lạm phát cao trong 40 năm và nền kinh tế toàn cầu ngày càng tồi tệ đã khiến nhiều nhà phân tích tài chính khuyến nghị đầu tư vào vàng để tránh biến động và đô la Mỹ mất giá.

Trong nhiều năm qua, các trader gọi Bitcoin là “vàng kỹ thuật số”, nhưng nó có thực sự là một khoản đầu tư tốt hơn vàng không? Hãy cùng xem xét một số lập luận thông thường mà nhà đầu tư viện dẫn khi ca ngợi khoản đầu tư vào vàng và tại sao Bitcoin có thể là lựa chọn dài hạn thậm chí còn tốt hơn?

Khả năng duy trì giá trị

Một trong những lý do phổ biến nhất để mua cả vàng và Bitcoin là chúng có khả năng duy trì giá trị qua thời kỳ kinh tế bất ổn theo dòng lịch sử.

Điều này được ghi nhận đầy đủ và không thể phủ nhận việc vàng cung cấp một số biện pháp bảo vệ tài sản tốt nhất trong lịch sử, nhưng không phải lúc nào cũng hoàn hảo. Biểu đồ dưới đây cho thấy các trader vàng cũng phải hứng chịu những đợt giảm giá kéo dài.

5 lý do Bitcoin có thể là khoản đầu tư dài hạn tốt hơn vàng

Giá vàng | Nguồn: TradingView

Ví dụ, một người mua vàng vào tháng 9/2010 sẽ phải đợi đến tháng 7/2021 để có lời trở lại và nếu tiếp tục nắm giữ, họ sẽ một lần nữa hòa vốn hoặc thua lỗ.

Trong lịch sử của Bitcoin, chưa bao giờ mất hơn 3 đến 4 năm để giá tăng trở lại và vượt qua mức cao nhất mọi thời đại, cho thấy BTC có thể là kho lưu trữ giá trị tốt hơn trong dài hạn.

Bitcoin là biện pháp phòng ngừa lạm phát tốt hơn?

Trong lịch sử, vàng được coi là hàng rào tốt chống lạm phát vì giá của nó có xu hướng tăng cùng với chi phí sinh hoạt.

Tuy nhiên, xem xét kỹ hơn biểu đồ của vàng so với Bitcoin cho thấy vàng tăng khiêm tốn 21,84% trong 2 năm qua nhưng giá Bitcoin đã tăng 311%.

5 lý do Bitcoin có thể là khoản đầu tư dài hạn tốt hơn vàng

Biểu đồ 1 ngày của vàng so với BTC/USDT | Nguồn: TradingView

Trong một thế giới mà chi phí sinh hoạt nói chung đang tăng nhanh hơn mức hầu hết mọi người có thể đảm đương, việc nắm giữ một tài sản có khả năng vượt qua tình trạng lạm phát leo thang thực sự giúp tăng giá trị tài sản hơn là duy trì nó.

Mặc dù biến động và xu hướng giảm giá vào năm 2022 đã gây thiệt hại đáng kể, nhưng Bitcoin vẫn mang lại lợi ích lớn hơn cho các nhà đầu tư trong khung thời gian kéo dài nhiều năm.

Bitcoin theo bước vàng trong thời kỳ địa chính trị bất ổn

Thường được gọi là “hàng hóa khủng hoảng”, vàng nổi tiếng với khả năng duy trì giá trị trong thời kỳ địa chính trị bất ổn vì mọi người đổ xô đầu tư vào vàng khi căng thẳng thế giới gia tăng.

“Vàng được gọi là kim loại khủng hoảng vì vậy tôi cho rằng nếu chúng ta bước vào cuộc suy thoái một lần nữa, vàng sẽ tăng giá như một loại hàng hóa”, người dùng Twitter Scott Hempstead nhận xét.

Thật không may đối với những người sống trong khu vực xung đột hoặc bất ổn, mang theo đồ vật có giá trị là một đề xuất đầy rủi ro vì người dân có thể bị tịch thu tài sản hoặc trộm cắp.

Bitcoin cung cấp một lựa chọn an toàn hơn trong tình huống này vì họ chỉ cần ghi nhớ cụm từ hạt giống và đi du lịch khắp thế giới mà không sợ bị mất tiền. Sau khi đến đích, họ có thể khôi phục ví và truy cập vào tài sản.

Bản chất kỹ thuật số của Bitcoin và sự sẵn có của nhiều thị trường phi tập trung, sàn giao dịch ngang hàng như LocalBitcoins mang đến cơ hội tốt hơn để mua tiền điện tử này.

Đô la Mỹ tiếp tục mất giá

Đô la Mỹ trở nên mạnh hơn trong những tháng gần đây, nhưng tình hình hiện tại có vẻ đã thay đổi. Trong những thời kỳ mà giá trị đô la giảm so với các loại tiền tệ khác, các nhà đầu tư đã đổ xô vào vàng và Bitcoin.

Nếu các quốc gia khác tiếp tục rời bỏ cách tiếp cận lấy đô la Mỹ làm trung tâm để chuyển sang đa cực hơn, lượng tài sản nắm giữ bằng USD sẽ giảm đáng kể nhưng những khoản tiền đó cũng không chuyển sang đơn vị tiền tệ yếu hơn.

Mặc dù vàng là tài sản được ưa chuộng trong nhiều thiên niên kỷ, nhưng nó không được sử dụng hoặc chấp nhận rộng rãi trong xã hội kỹ thuật số hiện đại của chúng ta và hầu hết thanh niên thế hệ trẻ thậm chí chưa bao giờ trực tiếp nhìn thấy đồng xu vàng.

Đối với các nhóm này, Bitcoin là lựa chọn quen thuộc hơn có thể tích hợp vào lối sống kỹ thuật số của mọi người và không yêu cầu thêm bảo mật hoặc nơi lưu trữ vật lý.

Bitcoin và giảm phát

Nhiều nhà đầu tư và chuyên gia tài chính chỉ ra rằng sự khan hiếm và nguồn cung hạn chế của vàng suy giảm sau nhiều năm sản xuất là lý do khiến nó trở thành khoản đầu tư tốt.

Có thể mất từ ​​5 đến 10 năm để một mỏ khai thác mới đạt sản lượng, có nghĩa là nguồn cung khó có thể tăng nhanh và các ngân hàng trung ương đã giảm tốc độ bán vàng đáng kể trong năm 2008.

Tuy nhiên, ước tính vẫn còn hơn 50.000 tấn vàng trong lòng đất và các thợ mỏ sẽ hào hứng khai thác trong trường hợp giá tăng đáng kể.

“Vàng sẽ không bao giờ đến được miền đất hứa “khan hiếm thực sự”. Giá càng tăng thì càng được khai thác nhiều, do đó làm tăng nguồn cung và giảm giá”, người dùng Twitter DeepSee-er tweet.

Mặt khác, Bitcoin có nguồn cung cố định là 21 triệu BTC sẽ được sản xuất và mức độ phát hành đã được lập trình. Bản chất công khai của blockchain Bitcoin cho phép biết và xác minh vị trí của mọi coin.

Không có cách nào để định vị và xác thực tất cả các kho vàng trên hành tinh này, có nghĩa là không bao giờ biết chính xác nguồn cung thực sự. Do đó, Bitcoin chắc chắn chiến thắng trong cuộc tranh luận về sự khan hiếm và nó là hình thức tiền khan hiếm nhất được nhân loại tạo ra cho đến nay.

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Minh Anh

Theo CointelegraphSource link