3 lý do ETH giảm 40% trong 7 ngày qua

3 lý do ETH giảm 40% trong 7 ngày qua

Thị trường tiền điện tử thất bại thảm hại trong tuần qua. Tổng vốn hóa đã giảm dưới 1 nghìn tỷ đô la lần đầu tiên kể từ tháng 1/2021, mất 300 tỷ đô la đáng kinh ngạc chỉ trong 7 ngày.

Một trong những loại tiền điện tử hoạt động đặc biệt tồi tệ là ETH. Giá đã giảm 40% so với cùng kỳ và đang giao dịch ở mức khoảng 1.000 đô la. Thậm chí, giá có thời gian ngắn trượt dưới mức này.

3 lý do ETH giảm 40% trong 7 ngày qua

Nguồn: TradingView

Dưới đây là 3 lý do chính có thể khiến ETH sụt giảm trong tuần qua.

Thị trường thoái lui trên diện rộng

Nhìn chung, toàn bộ thị trường tiền điện tử giảm mạnh trong vài tuần qua. Diễn biến sụt giảm này tăng tốc trong tuần dẫn đến 300 tỷ đô la bị xóa sổ như đã đề cập ở trên.

Nhưng những điều tồi tệ không chỉ xảy ra trên thị trường crypto. Wall Street cũng rơi vào tình cảnh hỗn loạn, với chỉ số S&P 500 mất 4,25% trong tuần qua. Dow Jones Industrial Average (DJIA) giảm 4% so với cùng kỳ, trong khi NASDAQ Composite trượt nhẹ gần 2%.

Bức tranh kinh tế vĩ mô rộng hơn cũng có vẻ không tốt, với nền kinh tế toàn cầu đang bị nhấn chìm vì lạm phát tràn lan, cuộc chiến ở châu Âu… Chỉ trong tuần này, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) đã công bố một đợt tăng lãi suất khác – lần này là 75 bps – mức tăng cao nhất trong 28 năm qua. Cục Thống kê Lao động của đất nước này cũng công bố Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI) – chỉ số được sử dụng để đo lạm phát – đạt mức 8,6% trong tháng 5 (mặc dù nhiều người cho rằng lạm phát thực tế cao hơn).

Tiền điện tử là một loại tài sản rủi ro và do đó không có gì ngạc nhiên khi các nhà đầu tư loại bỏ chúng trước tiên, gây ra nhiều khó khăn cho toàn bộ thị trường.

Với bối cảnh như vậy, ETH không thể tránh khỏi liên lụy. Để so sánh, bản đồ nhiệt sau đây tiết lộ rằng tất cả các loại tiền điện tử hàng đầu đều chìm trong sắc đỏ 7 ngày qua:

3 lý do ETH giảm 40% trong 7 ngày qua

Nguồn: Quantify Crypto

Chưa hết, rõ ràng là ETH nằm trong số những coin hoạt động kém nhất. Điều này có liên quan đến 2 lý do tiềm năng khác.

Celsius Network gặp nạn

Điều quan trọng cần lưu ý là hầu hết mọi thứ liên quan đến những gì hiện đang diễn ra với Celsius Network đều đến từ các nhà phân tích trong ngành. Công ty chưa thông báo bất kỳ thông tin chính thức nào về tình hình hoạt động đang diễn ra. Các dấu hiệu khó khăn nghiêm trọng đầu tiên xuất hiện khi nền tảng này tạm dừng tất cả hoạt động rút tiền, chuyển khoản và swap, với lý do điều kiện thị trường khắc nghiệt. Điều này về cơ bản khiến người dùng không có quyền truy cập vào tiền của họ.

Celsius Network tuy là nền tảng tập trung, nhưng cũng là một trong những thực thể tham gia lớn nhất vào thị trường DeFi.

Nói tóm lại, Celsius là một nền tảng cho vay cho phép người dùng gửi tiền điện tử và kiếm được lợi nhuận từ đó. Đổi lại, họ sẽ sử dụng tiền này để tạo ra lợi suất cao hơn thông qua mọi phương tiện mà họ thấy phù hợp. Tuy nhiên, có lẽ họ không đặc biệt thành thạo trong việc quản lý rủi ro vì một trong những địa chỉ công khai của họ tiết lộ rằng họ chỉ cách lệnh thanh lý chưa đến 4% với giá xấp xỉ 500 triệu đô la on-chain. Vị thế này kể từ đó đã được thế chấp thêm và có vẻ là an toàn.

Tuy nhiên, Celsius Network cũng bị nghi ngờ là nắm giữ số lượng lớn stETH – staked ETH trên nền tảng của Lido. stETH hiện đang giao dịch thấp hơn 4% so với ETH và cùng với nhu cầu rút tiền rất lớn. Điều này có thể đã đóng một vai trò quan trọng trong việc gia tăng áp lực bán lớn mà ETH đã thấy trong tuần qua. Ngoài ra, tiền điện tử này bắt đầu giảm giá nhiều hơn so với phần còn lại của thị trường khi những tin đồn về Celsius bắt đầu lan truyền.

Three Arrows Capital (3AC) bị cho là vỡ nợ

Chưa dừng lại ở đó, Three Arrows Capital (3AC) – một trong những quỹ phòng hộ lớn nhất với số lượng tài sản khổng lồ đang quản lý (AUM) – cũng gặp nhiều khó khăn.

Một vài ngày trước, các tin đồn bắt đầu lan truyền quỹ phải đối mặt với các lệnh thanh lý lớn và được cho là mất khả năng thanh toán. Có vẻ như đồng sáng lập Zhu Su đã ngầm xác nhận điều này khi tweet khó hiểu:

“Chúng tôi đang trong quá trình trao đổi với các bên liên quan và hoàn toàn cam kết giải quyết vấn đề này”.

Hôm qua, Kyle Davis, đồng sáng lập khác, nói rằng công ty đang tìm hiểu nhiều lựa chọn khác nhau để trụ vững, chẳng hạn như bán tài sản và được một công ty khác giải cứu.

3AC được cho là có rất nhiều ETH. Nhiều báo cáo chỉ ra rằng công ty đã thanh lý hàng triệu ETH chỉ trong vài ngày qua để trả nợ các khoản vay hiện có và ngăn chặn thanh lý thêm.

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Đình Đình

Theo Crypto Potato


Source link