25 quốc gia đã ban hành luật Stablecoin vào năm 2023


Ngành công nghiệp stablecoin – hay các loại tiền điện tử như Tether (USDT) và USDC – đã chứng kiến ​​​​sự tăng trưởng vượt bậc trong năm vừa qua, với giá trị thị trường đạt đỉnh mới. Với sự phát triển nhanh chóng của stablecoin, các khu vực pháp lý toàn cầu đang gấp rút hành động để điều tiết thị trường.

Theo Global Crypto Regulation Report năm 2023 của PwC được công bố vào ngày 19 tháng 12, có tới 25 quốc gia đã ban hành luật hoặc quy định về stablecoin vào năm 2023. Các quốc gia này bao gồm Áo, Bahamas, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Nhật Bản, Luxembourg, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Thụy Sĩ và một số nước khác.

Đại đa số các quốc gia ban hành luật stablecoin cũng đã bảo đảm hay thực thi tất cả các quy định được xem xét khác, bao gồm khung quy định về tiền điện tử, cấp phép hoặc đăng ký và Quy tắc Chuyển tiền & Chia sẻ thông tin (Travel Rule) của Lực lượng đặc nhiệm tài chính.

Luat stablecoin

Trích đoạn “Tổng quan về quy định về tiền điện tử” của PwC năm 2023. Nguồn: PwC

Trong báo cáo quy định về tiền điện tử mới của mình, công ty dịch vụ chuyên nghiệp PwC đã đưa ra đánh giá về tình trạng của các quy định tiền điện tử ở tổng số 43 quốc gia bao gồm Hoa Kỳ và Vương quốc Anh.

Theo phân tích của PwC, các quốc gia như Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và Canada vẫn chưa hoàn thiện luật pháp về stablecoin cũng như đưa ra khung pháp lý cho tiền điện tử. Theo dữ liệu của PwC, một số quốc gia thân thiện với tiền điện tử như Singapore và các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đã áp dụng tất cả các quy định liên quan đến tiền điện tử ngoại trừ stablecoin.

Theo báo cáo, khoảng 18% các quốc gia được phân tích, hoặc chỉ 8 khu vực pháp lý, chưa ban hành bất kỳ quy định nào về stablecoin. Các quốc gia này bao gồm Bahrain, Brazil, Ấn Độ, Đài Loan, Thổ Nhĩ Kỳ,… 23% khu vực pháp lý được đánh giá, bao gồm Úc, Hồng Kông và Singapore, đã khởi xướng quy trình quản lý stablecoin và tích cực tham gia vào việc áp dụng luật stablecoin.

Thị trường stablecoin đã phát triển ổn định vào năm 2023, tăng thêm hàng tỷ giá trị nhờ mức tăng trưởng vượt bậc của Tether và các loại stablecoin khác. Vốn hóa thị trường của Tether lần đầu tiên vượt trên 90 tỷ USD vào giữa tháng 12 năm 2023, đảm bảo mức tăng trưởng 36% kể từ tháng 1.

Theo dữ liệu từ CoinGecko, tổng vốn hóa thị trường stablecoin đã đạt mức cao lịch sử mới trong năm nay, đạt kỷ lục mới là 131 tỷ USD.

Luat stablecoin

Đỉnh vốn hóa thị trường của các stablecoin lớn. Nguồn: CoinGecko

Theo một số nhà phân tích, stablecoin sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa trong những năm tới. Ryan Rasmussen của Bitwise tin rằng stablecoin sẽ có thể vượt mặt gã khổng lồ thanh toán toàn cầu Visa vào năm 2024.

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin: https://t.me/tapchibitcoinvn

Theo dõi Twitter (X): https://twitter.com/tapchibtc_io

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin  

Itadori

Theo CointelegraphSource link