2 mối nguy hiểm của Bitcoin ETF giữa làn sóng phê duyệt đầu tiên

Bitcoin


Một tòa án lưu động của Hoa Kỳ tại Washington D.C. đã ra lệnh cho Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) xem xét lại việc từ chối đơn đăng ký Bitcoin ETF của quỹ phòng hộ tiền điện tử Grayscale.

Bitcoin

Nhưng điều đó không có nghĩa là SEC sẽ không tìm ra lý do mới để từ chối nó hoặc bất kỳ đơn đăng ký nào trong số hàng tá đơn đăng ký khác.

SEC từ chối hoặc trì hoãn có thể gây biến động cho Bitcoin

Các nhà đầu tư và người trong ngành tiền điện tử kỳ vọng giá Bitcoin và các tiền điện tử khác sẽ tăng vọt nếu và khi SEC chấp thuận một quỹ hoán đổi danh mục BTC. “Nó chắc chắn sẽ tăng giá nhanh chóng”, nhà sáng lập và CEO DeCryptoFi Nicholas Scherling cho biết tại một bàn tròn gần đây với Rob Nelson.

Tuy nhiên, với cùng một token, tin tức về bất kỳ sự từ chối Bitcoin ETF nào của SEC cũng có thể dẫn đến giá Bitcoin biến động. Trên thực tế, chủ tịch ETF Store và đồng sáng lập ETF Institute Nate Geraci đã cảnh báo hôm Chủ nhật rằng nếu SEC không phê duyệt Bitcoin ETF vào tháng 1, thị trường có thể chứng kiến một trong những “sức hút lớn hơn trong lịch sử tiền điện tử”.

SEC không có dấu hiệu nào cho thấy việc tạo điều kiện dễ dàng cho các nhà tài trợ tổ chức muốn triển khai Bitcoin ETF. Cho đến nay, họ đã từ chối các ETF có cấu trúc “bằng hiện vật” và nhất quyết yêu cầu các tổ chức phát hành ETF “tạo ra tiền mặt”. Hình thức mà SEC đang yêu cầu sẽ làm tăng nghĩa vụ thuế đối với các tổ chức phát hành và có thể cả phí đối với khách hàng. Cuộc chiến giữa các quỹ và cơ quan quản lý có thể trì hoãn ETF vào tháng 1 vừa qua.

Phát hiện mối đe dọa của Bitcoin ETF đối với các sàn giao dịch

Đề cập đến mức phí trung bình 0,01% cho giao dịch ETF vào ngày 17/12, nhà phân tích cấp cao của Bloomberg ETF, Eric Balchunas đã châm biếm Bitcoin ETF sắp “giải phóng Power of One (điểm cơ bản)”. Nate Geraci trả lời rằng đây sẽ “là một cuộc tắm máu cho các sàn giao dịch”.

Ngược lại, phí giao dịch tiền điện tử trên các sàn giao dịch phổ biến như Coinbase có thể lên tới 0,6%. Balchunas tin rằng quỹ ETF tiền điện tử sẽ loại bỏ phí giao dịch cao đối với tiền điện tử ban đầu. Tuy nhiên, đó rất có thể sẽ là lợi ích tài chính ròng cho các nhà đầu tư.

SEC đặt ra thời hạn cuối năm nghiêm ngặt

SEC Hoa Kỳ đã đặt ra thời hạn nghiêm ngặt là ngày 29/12 đối với các công ty hy vọng ra mắt các quỹ hoán đổi danh mục Bitcoin (ETF) gắn liền với giá Bitcoin giao ngay, Reuters đưa tin ngày 23/12, trích dẫn những người quen thuộc với các cuộc thảo luận.

Diễn biến quan trọng này xuất hiện từ cuộc họp cấp cao vào ngày 21/12, nơi các quan chức của SEC làm việc với đại diện của các tổ chức tài chính hàng đầu, bao gồm BlackRock, Grayscale Investments, ARK Investments và 21 Shares.

Theo bản ghi nhớ cuộc họp, đại diện của các sàn giao dịch mà sản phẩm mới có thể giao dịch, bao gồm Nasdaq và Cboe, cùng luật sư của các tổ chức phát hành, cũng tham dự cuộc họp.

Làn sóng phê duyệt đầu tiên

Một chi tiết quan trọng trong cuộc họp là xác nhận SEC có kế hoạch bắt đầu phê duyệt đơn đăng ký ETF vào đầu tháng 1.

Theo nhà điều hành của 2 trong số các công ty, các quan chức đã nói với những người tham dự rằng bất kỳ công ty nào thiếu thời hạn sẽ không được xuất hiện trong làn sóng phê duyệt tiềm năng ban đầu dự kiến vào đầu tháng 1/2024.

Các đệ trình cuối cùng từ các công ty dự kiến ​​sẽ đề cập đến các chi tiết toàn diện, bao gồm các thông số kỹ thuật, cơ cấu phí và chiến lược cấp vốn ban đầu cho các quỹ ETF này.

ARK và 21 Shares đã minh bạch về mức phí đề xuất của họ, đặt mức phí này ở mức 0,80% cho quỹ ETF hợp tác của họ.

Ngành công nghiệp háo hức dự đoán quyết định sắp tới về đề xuất ETF chung của ARK và 21 Shares, dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 10/1/2024. Người ta tin SEC có thể phê duyệt nhiều đơn đăng ký song song, có khả năng mở đường cho Bitcoin ETF giao ngay đầu tiên tại thị trường Mỹ.

Thay đổi quan điểm quản lý

Sự cấp bách của thời hạn ngày 29/12 đánh dấu thay đổi quan trọng trong cách tiếp cận của SEC nhằm giám sát thị trường tiền điện tử non trẻ. Trong lịch sử thận trọng, cơ quan giám sát trước đây đã từ chối nhiều đơn đăng ký quỹ Bitcoin ETF giao ngay, với lý do lo ngại về thao túng thị trường và bảo vệ nhà đầu tư.

Tuy nhiên, những diễn biến gần đây, bao gồm cả phán quyết quan trọng của tòa án liên bang đối với việc SEC từ chối đề xuất ETF của Grayscale, đã chỉ ra thay đổi có thể xảy ra trong quan điểm quản lý.

Các quỹ Bitcoin ETF giao ngay ra đời có thể là một bước ngoặt, mang lại một lộ trình được quản lý cho các nhà đầu tư chính thống thâm nhập vào thị trường tiền điện tử.

Ngành công nghiệp tiền điện tử và thị trường tài chính hiện đang nóng lòng chờ đợi các quyết định của SEC vào đầu tháng 1, điều này có khả năng báo trước một kỷ nguyên mới trong đầu tư tiền điện tử và tích hợp hơn nữa các loại tiền kỹ thuật số vào hệ thống tài chính toàn cầu.

Bạn có thể xem giá các đồng coin ở đây.

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin: https://t.me/tapchibitcoinvn

Theo dõi Twitter (X): https://twitter.com/tapchibtc_io

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin  

Đình Đình

Theo AZCoin NewsSource link