10 năm trước, Bitcoin chứng kiến đợt bull run lớn đầu tiên nhờ khủng hoảng ngân hàng ở Síp – Liệu lịch sử có lặp lại?

10 năm trước, Bitcoin chứng kiến đợt bull run lớn đầu tiên nhờ khủng hoảng ngân hàng ở Síp – Liệu lịch sử có lặp lại?

Đúng 10 năm trước, thế giới đã chứng kiến ​​một sự kiện quan trọng kích hoạt thị trường bò lớn đầu tiên của Bitcoin. Vào ngày 26 tháng 3 năm 2013, chính phủ Síp thông báo rằng họ sẽ tịch thu các khoản tiền gửi ngân hàng trị giá hơn 100.000 euro nhằm hỗ trợ tài chính cho gói cứu trợ hệ thống ngân hàng đang gặp khó khăn của đất nước.

10 năm trước, Bitcoin chứng kiến đợt bull run lớn đầu tiên nhờ khủng hoảng ngân hàng ở Síp – Liệu lịch sử có lặp lại?

Thông báo này đã dẫn đến sự gia tăng nhu cầu về Bitcoin ở Síp và các quốc gia khác, khi mọi người tìm cách bảo vệ tiền tiết kiệm của họ để không bị chính phủ tịch thu.

Cuộc khủng hoảng ngân hàng Síp là kết quả của biến động tài chính toàn cầu sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 và cuộc khủng hoảng nợ Hy Lạp đã tác động trực tiếp đến các ngân hàng Síp. Để giải quyết cuộc khủng hoảng, Liên minh Châu Âu và Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã đồng ý về một gói cứu trợ cho Síp, với một trong những điều kiện là Síp cần phải đóng góp một phần đáng kể trong quỹ thông qua chương trình “cứu trợ”. Chương trình này liên quan đến việc chính phủ tịch thu một phần tiền gửi ngân hàng hơn 100.000 euro (tương đương 2.532.149.252 VNĐ).

Thông báo này đã gây ra tâm lý hoảng loạn lan rộng trong người dân Síp, lo sợ rằng tiền tiết kiệm của họ sẽ không cánh mà bay. Mọi người xếp hàng dài tại các máy ATM để cố gắng rút hết tiền và nhiều doanh nghiệp cũng như các nhân bắt đầu chuyển tiền của họ ra khỏi Síp và sang các quốc gia khác. Đồng thời, nhu cầu về Bitcoin cũng nhờ đó tăng cao, được coi là một cách để bảo vệ của cải khỏi sự can thiệp tiềm ẩn của chính phủ.

Tác động của thông báo có ý nghĩa quan trọng đối với Bitcoin. Trong vòng vài ngày, giá Bitcoin đã tăng gấp ba lần, tăng từ 30 đô la lên 90 đô la. Sự gia tăng đột biến cũng đã kích hoạt đợt tăng giá khủng năm 2013, khi Bitcoin đạt mức giá cuối năm là 754 đô la.

10 năm trước, Bitcoin chứng kiến đợt bull run lớn đầu tiên nhờ khủng hoảng ngân hàng ở Síp – Liệu lịch sử có lặp lại?

Biểu đồ BTC từ 2012 đến 2014. Nguồn: TradingView.

Bitcoin đã trải qua hai lần chạm đỉnh vào năm 2013, chỉ xảy ra cách nhau 8 tháng. Khung thời gian này ngắn hơn nhiều so với khoảng thời gian 4 năm điển hình giữa các chu kỳ halving, thường là yếu tố chính kích hoạt xu hướng tăng giá của bitcoin. Vào tháng 4 năm 2013, giá bitcoin được ghi nhận đạt mức cao 255 đô la, và sau đó vào tháng 12 cùng năm, nó đạt mức cao nhất mọi thời đại là 1.150 đô la.

Các sự kiện của 10 năm trước đặc biệt thú vị với thời điểm hiện tại, khi chúng ta đang chứng kiến ​​một cuộc khủng hoảng tương tự ở quy mô và phạm vi lớn hơn rất nhiều. Các ngân hàng khu vực ở Hoa Kỳ đã sụp đổ; cùng với đó, Credit Suisse và Deutsche Bank đang phải đối mặt với những thách thức đáng kể. Defi và Bitcoin đã được biết đến rất lâu trước khi chúng được chính thức được áp dụng “thực sự” và sự sụp đổ của các ngân hàng có thể là trường hợp tăng giá lớn nhất đối với Bitcoin và nhiều loại tiền điện tử khác trong không gian DeFi.

Tóm lại, sự kiện ngày 26 tháng 3 năm 2013 đã kích hoạt một đợt tăng giá “kỳ diệu” về giá cho Bitcoin và tình hình hiện tại có thể sẽ có tác động tương tự đối với Bitcoin và không gian DeFi. Thật thú vị khi thấy cách đây một thập kỷ, mọi người đã đang tìm kiếm những cách thay thế để bảo vệ tài sản của họ và Bitcoin chính là một giải pháp hoàn hảo. Các sự kiện ở thời điểm hiện tại có thể dẫn đến việc nhiều người chuyển sang sử dụng tiền điện tử hơn như một cách để bảo vệ khoản tiết kiệm của họ khỏi sự can thiệp tiềm ẩn của chính phủ.

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin: 

Theo dõi Twitter: https://twitter.com/tapchibtc_io

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin

Itadori

Theo AZCoin NewsSource link